Đặc sản Bình Liêu, những thức quà vừa ăn vừa mua về tặng

Đến Bình Liêu, bên cạnh việc thưởng ngoạn phong cảnh thiên nhiên kỳ thú, trải nghiệm những nét đẹp văn hóa độc đáo của người dân tộc vùng cao, có một điều bạn không nên bỏ qua khi đến đây, đó là thưởng thức một số đặc sản Bình Liêu mà Grand Fleuve muốn giới thiệu đến bạn để bạn vừa thưởng thức vừa có thể mua về làm quà.

Thịt gà đen H’Mông

Gà đen Bình Liêu có nguồn gốc từ giống gà của người H’mông. Loại gà này được gọi phổ biến nhất là gà Mông đen hoặc các tên khác như: gà Mèo, gà Mông, gà xương đen, còn ở Bình Liêu thì chủ yếu gọi là gà đen. Đây là giống gà có nguồn gốc ở miền núi phía Bắc, được dân tộc H’Mông nuôi thả nuôi quảng canh. Vài năm trở lại đây, nhận thấy giá trị kinh tế cao nên nhiều người dân của Bình Liêu đã mạnh dạn phát triển mô hình nuôi loại gà trên, chủ yếu được nuôi ở các xã, như: Đồng Tâm, Tình Húc.

Theo lý giải của người dân, sở dĩ gà đen ngon, ngoài chất lượng con giống, cách thức chăn nuôi cũng quyết định chất lượng gà đen. Thông thường người dân tận thả nuôi bán tự nhiên quanh vườn đồi, nương ngô, sườn đồi… để chúng tự tìm kiếm thức ăn.

Ngoài ra, người dân còn bổ sung thêm thóc, ngô, rau và các phụ phẩm nông nghiệp khác vào khẩu phần ăn của gà. Vì thế gà đen ngon, có da dày, giòn, thịt săn chắc nhưng không hề dai. Gà ít mỡ, có vị đậm đà, thơm ngọt đặc trưng. Thông thường gà đạt trọng lượng từ 1,3-1,8kg với con mái, 1,8-2,5kg với con trống; cá biệt có con to trên 3,5kg. Gà nuôi càng lâu sẽ cho thịt càng săn chắc và thơm ngon.

Gà đen có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon như: gà luộc, gà hấp, gà kho, nhưng ngon nhất phải kể đến món gà nướng mật ong rừng. Để có món gà nướng ngon cần chọn gà trưởng thành với trọng lượng từ 1,3-2kg. Gà sau khi được làm sạch sẽ, được tẩm ướp với mật ong rừng và một số gia vị đặc trưng của người dân tộc cho ngấm đều rồi nướng chín vàng trên bếp củi. Gà chín, chặt bày lên đĩa hoặc xé ăn kiểu dân dã là ngon nhất. Ngoài việc sử dụng làm thực phẩm, cũng có thể sử dụng thịt gà đen như một vị thuốc, dùng để nấu cao để bồi bổ sức khoẻ.

Món ngan đen Bình Liêu

Dạo quanh các bản làng của Bình Liêu, chắc hẳn nhiều du khách không khỏi ngạc nhiên khi thấy giống ngan đặc biệt, có màu lông đen toàn thân. Đây là giống ngan bản địa đặc sản, chắc thịt, chất thịt thơm ngon nức tiếng xưa nay.

Về ngoại hình, cơ bản ngan đen không khác gì giống ngan dưới xuôi. Điểm khác biệt nhất chính là màu lông đen tuyền đặc trưng toàn thân. Ngan đen được nuôi ở tất cả các xã tại Bình Liêu nhưng tập trung nhiều ở các xã như: Tình Húc, Đồng Tâm… Ngan đen khá to, với trọng lượng trung bình từ 2,5-3,5kg/con. Ngan đực chăm nuôi tốt có thể đạt từ 4kg/con trở lên.

Theo những lão nông giàu kinh nghiệm thì đây không chỉ là giống quý mà còn được bà con chăn thả theo hình thức tự nhiên, ngan tự kiếm ăn xung quanh cánh đồng, vườn tược hoặc bơi tự do tìm kiếm thức ăn ở các khe suối khắp vùng cao này… Ngoài ra, thức ăn bổ sung thêm cho ngan là thóc, ngô, khoai, rau hoặc phụ phẩm nông nghiệp. Thời gian chăm nuôi ngan đen thường kéo dài ít nhất 8 tháng cho tới 2-3 năm hoặc lâu hơn, gấp nhiều lần thời gian so với việc chăn nuôi các loại ngan thường hoặc gia cầm khác. Chính đặc điểm này đã tạo nên thương hiệu ngan đen với thớ thịt chắc, thơm ngọt.

Cách thức chế biến ngan đen cũng giống như ngan thường. Nhưng để những món ăn làm từ ngan ngon nhất, có độ ngọt thơm nên chọn những con ngan lớn, đã trưởng thành. Ngan đen Bình Liêu có thể chế biến rất nhiều món ăn hấp dẫn, như: Ngan hấp gừng sả, ngan xáo măng nhưng đậm vị hơn cả chính là món ngan xào lăn.

Thật thú vị khi đến thăm bản làng, ngồi dưới những nếp nhà giản dị, bên mâm cơm đầm ấm ngày xuân của người dân Bình Liêu, thưởng thức miếng thịt ngan xào lăn thơm ngọt xen lẫn vị cay nồng của sả, ớt. Bạn đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm và thưởng thức món ngon này ở Bình Liêu nhé.

Đặc sản miến dong Bình Liêu

Phụ nữ Sán Chỉ phơi bột dong làm miến
Phụ nữ Sán Chỉ phơi bột dong làm miến

Một đặc sản có tiếng của huyện biên giới miền núi Bình Liêu này chính là miến dong. Đây là loại miến được chế biến 100% từ củ dong nên không mang màu vàng óng như những loại miến khác mà có màu xanh lục. Từ củ dong riêng trải qua các công đoạn chế biến, cho ra loại miến dai, giòn, thơm mùi dong, ăn mềm, đặc biệt nấu lâu không nát như nhiều loại miến khác.

Người Bình Liêu trước đây tráng miến bằng tay, sản xuất miến theo kiểu hộ gia đình, nhưng giờ đây với hương vị nổi tiếng, nên có cả các cơ sở lớn sản xuất miến dong Bình Liêu bằng máy. Làm miến dong trở thành một nghề mang lại thịnh vượng, no ấm cho bà con Bình Liêu, vốn trước đây chỉ hoạt động nông nghiệp.

Đặc điểm của miến dong Bình Liêu là sợi mảnh, dài, dai nhưng khi nấu lên rất mềm
Đặc điểm của miến dong Bình Liêu là sợi mảnh, dài, dai nhưng khi nấu lên rất mềm

Miến dong đặc sản Bình Liêu nghiêng sang màu xanh lục, sợi dài 25-30cm, nhỏ, mảnh đều. Những người tinh ý, đi chợ không bao giờ chọn những loại miến có màu trắng tinh, bởi miến dong càng có màu trắng, trong quá trình sản xuất người ta đã gia công thêm chất tẩy trắng. Miến dong Bình Liêu trông giản đơn, nhưng khi chế biến thành các món ăn đều khiến người ta không thể nào quên.

Vị miến giòn dai, nấu lâu cũng chỉ mềm hơn chút ít mà không nát. Người ta có thể dùng miến Bình Liêu cho các món nấu, xào, trộn. Miến xào lòng gà, miến xào hải sản như vạng, ngao, tôm, cua bể cùng với nấm hương thường là món ăn khiến không ai không xuýt xoa khi đến Bình Liêu.

Cách thành phố Hạ Long khoảng 3 giờ ngồi ô tô nhưng kết quả của hành trình dài đến Bình Liêu là một miền quê trù phú, yên bình với những cánh đồng dong, những ngôi nhà nhỏ lúp xúp bên chân núi. Tiện đường khách có thể ghé thăm Tiên Yên với những món đặc sản như gà thả đồi, bánh gật gù, trứng luộc trà xanh độc đáo… Mộc mạc, thanh bình, Bình Liêu sẵn sàng đón tất cả những ai yêu mến ẩm thực, con người nơi đây.