Single Blog Title

This is a single blog caption
7 Jul

Đội tàu nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long có nguy cơ phá sản dù lượng khách tăng

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh – cho rằng nếu không có chính sách hỗ trợ kịp thời, nhiều doanh nghiệp kinh doanh tàu du lịch nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long có thể sẽ phá sản.

Khi dịch vụ tham quan Vịnh Hạ Long mở cửa trở lại từ đầu tháng 5, lượng khách tham quan tăng lên khá nhanh, trong đó, nhiều du khách đã sử dụng dịch vụ lưu trú nghỉ đêm trên Vịnh. Tính từ 15/5 đến ngày 30/6, lượng khách du lịch sử dụng lưu trú tại các tàu nghỉ đêm trên Vịnh Hạ Long là 22.262 lượt người. Được biết, để thu hút khách, hầu hết các chủ tàu đã giảm khoảng 50% giá so với trước thời điểm dịch COVID-19.

Theo ông Nguyễn Văn Thắng – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, lâu nay, khách sử dụng dịch vụ tàu nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long chủ yếu là khách quốc tế, chiếm khoảng 92%; phần còn lại là khách nội địa. Trong khi đó, từ khi dịch COVID-19 bùng phát, khách quốc tế không còn, khách nội địa có tăng nhưng không đáng kể.

“Đáng chú ý, mùa du lịch của khách nội địa sắp hết, trong khi từ tháng 10 trở đi là mùa khách du lịch quốc tế. Nhưng với tình hình dịch COVID-19 ở nhiều nước vẫn diễn biến hết sức phức tạp, khả năng từ nay đến cuối năm nay cũng sẽ không có khách quốc tế. Vì thế, nếu không có chính sách hỗ trợ kịp thời, nhiều doanh nghiệp tàu du lịch nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long sẽ bị phá sản”.

Theo Ban quản lý vịnh Hạ Long, hiện trên vịnh Hạ Long có 187 tàu du lịch lưu trú với 2.181 phòng, thu hút khoảng 1.200 lao động trực tiếp trên tàu. Tổng giá trị đầu tư của số lượng tàu lưu trú ước khoảng 2.000 tỉ đồng, trong đó nguồn vốn vay ngân hàng chiếm tỷ trọng không nhỏ. Mỗi năm, đội tàu nghỉ đêm phục vụ hàng triệu khách quốc tế, nhưng dịch COVID-19 đã khiến công suất sử dụng phòng của 187 tàu bình quân chỉ đạt 16%.

Để tiếp tục kích cầu du lịch, thu hút du khách nội địa sử dụng tàu nghỉ đêm trên Vịnh, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, Sở Du lịch đã tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng dự thảo Nghị quyết về việc điều chỉnh, bổ sung Nghị quyết 256/2020/NQ – HĐND ngày 14/5/2020 về một số giải pháp kích cầu du lịch, trình HĐND tỉnh tại Kỳ họp thứ 18 được tổ chức vào ngày 8,9/7.

Trong đó, bổ sung vào Nghị quyết 256 nội dung: Giảm 50% giá vé thu phí vào điểm tham quan lưu trú trên Vịnh Hạ Long đối với khách du lịch. Các đối tượng khác như: Trẻ có chiều cao dưới 1,2m (hoặc trẻ em dưới 7 tuổi, người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng, người cao tuổi, hành khách là đối tượng đến và đi qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn) được áp dụng chính sách miễn, giảm theo quy định hiện hành. 

Để lại bình luận