Single Blog Title

This is a single blog caption
30 Jul

Quảng Ninh tăng cường phòng, chống dịch Covid-19

 UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, tỉnh vừa có công văn chỉ đạo thành lập ba tuyến phòng, chống dịch Covid-19.

Quảng Ninh thành lập 3 tuyến phòng, chống dịch

Ba tuyến phòng, chống dịch Covid-19 này gồm: Phòng tuyến 1 là khu vực địa  bàn biên phòng, giao cho Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Ninh củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của các chốt canh gác tại khu vực đường mòn, lối mở, đường biên, nhất là tại các khu vực, địa bàn trọng điểm tiềm ẩn nguy cơ xuất nhập cảnh trái phép; Yên cầu cấp ủy, chính quyền các địa phương và các lực lượng chức năng hỗ trợ lực lượng, điều kiện, bảo đảm để lực lượng BĐBP hoàn thành nhiệm vụ.

Phòng tuyến thứ hai là tuyến sau, áp sát địa bàn biên phòng; Giao chủ tịch UBND ba địa phương là Móng Cái, Hải Hà và Bình Liêu tự xác định, lựa chọn địa điểm phù hợp để lập chốt kiểm soát, ngăn chặn không cho người nhập cảnh trái phép vào sâu nội địa.

Phòng tuyến thứ ba giao Công an tỉnh chịu trách nhiệm chỉ đạo tuần tra, kiểm soát trên Quốc lộ 18, bắt đầu từ Móng Cái đến Đông Triều, để kịp thời phát hiện người nước ngoài nhập cảnh trái phép trên các phương tiện giao thông đường bộ; Đồng thời, phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế kiểm tra toàn bộ các doanh nghiệp sử dụng lao động là người nước ngoài, kiểm tra công tác cư trú của người nước ngoài trên địa bàn để kịp thời phát hiện các trường hợp cư trú, lao động làm việc bất hợp pháp, kiên quyết trục xuất các trường hợp vi phạm; Công an các phường, xã phải “đi từng ngõ, gõ từng nhà” kiểm soát chặt chẽ nhân hộ khẩu trong mỗi gia đình, tổ dân, thôn khu phố.

Chốt kiểm soát của Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô, Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh.
Chốt kiểm soát của Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô, Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh.

Tăng cường phòng, chống dịch trong tình hình mới

Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh xác định tình hình đại dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Quảng Ninh lại là địa bàn phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố dễ lây lan dịch bệnh khi các tỉnh lân cận đã phát sinh những ca lây nhiễm.

Bên cạnh đó dự báo sẽ phải đón nhiều người từ nước ngoài trở về qua sân bay Vân Đồn và tuyến biên giới tiềm ẩn nhiều phức tạp, khó lường. Vì vậy, tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các ngành, các cấp quán triệt và thực hiện nghiêm Điện mật của Thường trực Ban Bí thư về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới và các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch.

Theo đó, Quảng Ninh phải xác định siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối về sức khỏe đối với cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, công nhân ngành than và người lao động tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, nhất là trong khu công nghiệp.

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phải chịu trách nhiệm thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, tăng cường phát hiện, xử lý nghiêm minh các trường hợp không chấp hành các chủ trương, chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, của tỉnh và hướng dẫn của cơ quan y tế về phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện phương châm “ 3 trước” rõ nét hơn, “ 4 tại chỗ” cụ thể hơn, cán bộ các cấp cần nêu cao trách nhiệm nhiều hơn.

Địa phương nào để nảy sinh mầm bệnh do thiếu kiểm soát, lơ là, chủ quan thì Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND cấp đó phải chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh. Nếu để xảy ra nhập cảnh trái phép thì Bí thư Đảng ủy, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng, người đứng đầu các đồn, trạm kiểm soát phải chịu trách nhiệm.

Địa phương nào còn để xảy ra tình trạng người dân tiếp tay cho hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép thì phải xử lý nghiêm minh. Đối với những người dân từ Đà Nẵng và các địa phương có dịch về Quảng Ninh, chính quyền, các cơ quan chức năng cần tích cực hỗ trợ, khuyến cáo người dân tự giác cách ly, chủ động theo dõi sức khỏe, để bảo đảm không có rủi ro tiềm ẩn và phải được xem là nhiệm vụ cấp bách trong giai đoạn hiện nay.

Các địa phương thiết lập lại các trung tâm cách ly y tế tập trung để chủ động khi có tình huống ca bệnh xuất hiện. Nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ tự quản, tổ phòng, chống dịch tại các tổ dân, khu phố. Các cơ quan công sở, cơ sở kinh doanh, khu vực tập trung đông người phải triển khai việc đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch sát khuẩn. Nắm chắc địa bàn biên giới, kiểm soát đường mòn, lối mở, phát hiện, xử lý kịp thời trường hợp nhập cảnh trái phép.

Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Truyền thông tỉnh tăng cường tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19
Các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19

Để lại bình luận